Kookkai Diary
 

 

 

 ประสบการณ์พี่เลี้ยงเด็กฝรั่ง / ลูกอิจฉา....

 กุ๊กไก่เคยอัพไดไว้เมื่อ 2-3เดือนก่อน ว่ากุ๊กไก่ทำงานพาร์ทไทม์เลี้ยงเด็ก

ตั้งใจไว้ว่าจะอัพไดนานล่ะ แต่ตัวขี้เกียจเกาะหลังซะแน่นเลย เหอๆ

จริงๆ แล้วกุ๊กไก่ทำงานประจำอยู่กับบ้าน เป็น Webmaster / Webdesigner ของบริษัทเล็กๆ ของชาวอเมริกันที่ภูเก็ต กุ๊กไก่ทำกับบริษัทนี้มาเกือบ 8ปีแล้ว หลังจากแต่งงานก้อยังคงทำงานต่อเนื่อง แต่แทนที่จะเข้าออฟฟิตก้อทำจากที่บ้านแทน ซึ่งกุ๊กไก่ว่ากุ๊กไก่ค่อนข้างโชคดีมากๆ กับงานนี้ ทั้งเป็นงานที่รัก และได้ทำแบบอิสระ ต้องบริหารเวลาเอาเอง ส่วนค่าตอบแทนก้อรับเป็นเงินเดือนปกติ โอนเข้าบัญชีไทย เหมือนตอนทำที่ไทย ถึงแม้ตอนนี้กุ๊กไก่อยู่ต่างประเทศแต่ก้อยังเสียภาษี และประกันสังคมที่ไทยทุกเดือน

 

ตอนนี้บอสของกุ๊กไก่ย้ายกลับไปอเมริกาเกือบ2ปีแล้ว และงานส่วใหญ่ก้อรับจากที่นั่นเลย

แต่ก้อยังเก็บออฟฟิตที่ไทยไว้และมีน้องอีกคนที่ประจำอยู่ที่เมืองไทย ซึ่งเวลากลับไทยกุ๊กไก่ก้อจะเข้าบริษัทเหมือนปกติ

ช่วงหลังๆ งานเริ่มน้อย กุ๊กไก่เลยลองมองๆ หางานพาร์ทไทม์ทำ แต่เพราะไม่ได้ภาษาฝรั่งเศสเหมือนชาวบ้านเค้า เลยต้องมองหางานที่ใช้ภาษาอังกฤษได้ อยู่ฝรั่งเศสถ้าต้องการทำงานที่ไม่ต้องใช้ภาษาฝรั่งเศสก้อใช่ว่าจะหาได้ง่ายๆ กุ๊กไก่เลยลองมองหาพี่เลี้ยงเด็ก กุ๊กไก่ลองส่งประวัติไป 4-5ที่ ส่วนใหญ่ตอบรับมา บางครอบครัวต้องเลี้ยงเด็กผู้ชายล้วน 2-3คน ซึ่งค่อนข้างหนัก และอันสุดท้ายที่กุ๊กไก่ส่งไป เป็นครอบครัวชาวฝรั่งเศส ที่เพิ่งย้ายกลับมาจากแคนาดา และมีลูกชายวัยสองขวบกว่า ซึ่งเค้าพูดภาษาอังกฤษได้มากกว่าฝรั่งเศส แม่เค้าเลยต้องการพี่เลี้ยงที่พูดภาษาอังกฤษได้

เค้านัดสัมภาษณ์กุ๊กไก่ แต่ด้วยเหตุขัดข้องทำให้ต้องเลื่อนนัดไปถึง 2-3รอบ ตอนแรกกุ๊กไก่ไม่คิดว่าจะได้งานนี้ เพราะเห็นเค้าเลื่อนนัดหลายรอบมาก สุดท้ายก้อรู้ว่าแม่ของเค้าเป็นมะเร็งและอยู่ที่โรงพยาบาล และเสียชีวิตในช่วงเวลาที่เค้าต้องเลื่อนนัดกุ๊กไก่

วันที่กุ๊กไก่ไปสัมภาษณ์กุ๊กไก่มีเพื่อนไปด้วยกัน ตอนที่กุ๊กไก่เคาะประตูบ้านเค้า ก้อมีผู้หญิงท้องแก่มาเปิดประตูให้ ซึ่งผู้หญิงคนนี้เป็นคนที่นัดสัมภาษณ์กุ๊กไก่ เค้าชื่อซานดร้า

แกเริ่มเล่าให้ฟังว่า แกท้องลูกแฝดอยู่ซึ่งตอนนี้อายุครรภ์ประมาณ 7เดือน และหนึ่งในแฝดในท้องเสียชีวิตแล้วหลังจากที่แกมาถึงปารีสได้ 10วัน และหลังจากนั้นไม่ถึงเดือนแม่แกก้อเสียชีวิต ซึ่งเป็นช่วงภาวะที่แกเศร้ามากๆ ช่วงแรกๆ ที่กุ๊กไก่เริ่มงาน บางครั้งเห็นซานดร้านอนน้ำตาไหล ทำเอากุ๊กไก่ใจแป้วหลายครั้งเหมือนกัน แกบอกว่าแกต้องการพี่เลี้ยงเด็กเพราะตอนนี้แกไม่สามารถยกของหนักได้ ซึ่งรวมถึงการอุ้มการยกลูกชาย“เฟลิกซ์”วัยสองขวบกว่าด้วย แกก้อเลยต้องการหาพี่เลี้ยง จนกว่าจะแกจะคลอด กุ๊กไก่ทำสัญญากับซานดร้าไว้ 6เดือน ซึ่งซานดร้าทำสัญญา ขึ้นทะเบียนลูกจ้างให้กุ๊กไก่ถูกต้องตามกฏหมายหมดเลย กุ๊กไก่ทำงานแค่วันละ 3ชั่วโมง ตั้งแต่ 5 โมงเย็น ถึง 2ทุ่ม จันทร์ – ศุกร์  ค่าจ้างหลังจากหักภาษีแล้วก้อตกอยู่ที่ 25ยูโรต่อวัน (ก่อนภาษี 10ยูโร/ชั่วโมง) ซึ่งเป็นค่าจ้างที่ค่อนข้างโอเคมากๆ และงานที่ทำเป็นงานที่เบามากในความรู้สึกกุ๊กไก่ แถมสนุกกับเด็กด้วย

เฟลิกซ์เป็นเด็กอารมณ์ดี เชื่อฟัง ไม่ดื้อ ไม่ซน ไม่ก้าวร้าว ซานดร้าสอนลูกดีมากๆ หน้าที่กุ๊กไก่คือช่วง 5โมงเย็นก้อเล่นกับเฟลิกซ์ หลังจากเล่นเสร็จก้อให้เฟลิกซ์เก็บของเล่นเองให้เข้าที่เหมือนเดิม แล้วก้อเริ่มอุ่นอาหารที่ซานดร้าทำไว้ หรือบางวันก้อทำพาสต้าง่ายๆ ให้เฟลิกซ์ ซึ่งช่วงกุ๊กไก่อยู่ในครัว เฟลิกซ์ก้อจะนั่งดูการ์ตูนรอ ไม่มีการวิ่งเล่นซุกซน พออาหารเสร็จ เค้าจะรู้หน้าที่ จะย้ายก้นจากโซฟามายืนข้างเก้าอี้ รอให้กุ๊กไก่ยกขึ้นนั่งบนเก้า แล้วก้อรอให้เค้าทานเสร็จ หรือบางครั้งก้อป้อนให้ แต่เค้าชอบช่วยเหลือตัวเองมากกว่า 

ประสบการณ์พี่เลี้ยงเด็กฝรั่ง ลูกอิจฉา

หลังจากกินเสร็จก้อพาเค้าไปอาบน้ำ พอกุ๊กไก่ยกลงจากเก้าอี้ เค้าจะรู้หน้าที่ทันที จะเดินไปที่ห้องน้ำเอง ไปยืนรอให้กุ๊กไก่เปิดน้ำให้แล้วเค้าจะถือฝักบัวเองจนน้ำเต็มอ่าง ซึ่งช่วงเวลาอาบน้ำเป็นช่วงเวลาที่กุ๊กไก่ชอบมากที่สุด เพราะรู้สึกเหมือนได้เล่นกับเค้าเต็มที่ เค้าจะสนุกมาก ของเล่นนอนเต็มอ่าง 

ประสบการณ์พี่เลี้ยงเด็กฝรั่ง ลูกอิจฉา
ประสบการณ์พี่เลี้ยงเด็กฝรั่ง ลูกอิจฉาประสบการณ์พี่เลี้ยงเด็กฝรั่ง ลูกอิจฉาอาบน้ำเสร็จก้อจับห่อผ้าแล้วก้อแบกไปแต่งตัว

ประสบการณ์พี่เลี้ยงเด็กฝรั่ง ลูกอิจฉา
ประสบการณ์พี่เลี้ยงเด็กฝรั่ง ลูกอิจฉาประสบการณ์พี่เลี้ยงเด็กฝรั่ง ลูกอิจฉา

 


เสร็จแล้วก้อเปิดการ์ตูนให้นอนดู 

ประสบการณ์พี่เลี้ยงเด็กฝรั่ง ลูกอิจฉา


ส่วนกุ๊กไก่ก้อไปเก็บโต๊ะอาหาร เอาจานใส่เครื่องล้างจานให้ซานดร้า ทำความสะอาดครัวให้เล็กน้อย แล้วก้ออุ่นนมให้เฟลิกซ์ บางวันก้อเอาผ้ามาในเครื่องที่ซานดร้าซักไว้มาตากให้ ปุ๊ปปั๊บๆ ก้อ 2 ทุ่มล่ะ จูบลาเฟลิกซ์แล้วก้อกลับบ้าน โดยมีพี่คริสยืนรอที่สถานีรถไฟ เพราะที่ทำงานพี่คริสกับบ้านซานดร้าอยู่ใกล้สถานีรถไฟเดียวกัน

มีเพื่อนๆ หลายคนแซวตอนที่รู้ว่ากุ๊กไก่ไปทำงานเป็นพี่เลี้ยงเด็ก ว่าเดี่ยวลูกอิจฉาก้อมาหรอก ซึ่งกุ๊กไก่กับพี่คริสพยายามมีลูกกันมาเกือบ 5 ปีแล้วแต่ก้อไม่มีวี่แววเลย แต่หลังจากที่กุ๊กไก่เลี้ยงเฟลิกซ์ไปได้แค่เดือนกว่าๆ กุ๊กไก่ก้อมีอาการแปลกๆ ตอนแรกก้อไม่คิดว่าตัวเองจะท้อง แต่พอนับวันดูปรากฏว่าประจำเดือนหายไปหนึ่งเดือน กุ๊กไก่ซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจ ปรากฏว่าท้องจริงๆ พี่คริสพาไปตรวจกับหมอก้อยืนยันว่าท้อง ตอนแรกคือช๊อกกับอึ้งอย่างเดียวเลย กุ๊กไก่ก้อบอกเรื่องนี้กับซานดร้า ซานดร้าดีใจกับกุ๊กไก่มากๆ เพราะจริงๆ แล้วซานดร้าเป็นคนที่มีบุตรยากเหมือนกัน พยายามกันอยู่ 2-3 ปี ก้อไม่เห็นผล จนต้องทำกิ๊บ ซึ่งเฟลิกก้อมาจากการทำกิ๊บ และแฝดในท้องก้อทำกิ๊บเหมือนกัน

 

พอซานดร้ารู้ว่ากุ๊กไก่ท้อง แกบอกให้กุ๊กไก่ห้ามยกเฟลิกซ์อีกเลย กุ๊กไก่ต้องปล่อยให้เฟลิกซ์ปีนเก้าอี้เองขึ้นไปนั่งทานข้าวเอง ซึ่งเปลี่ยนจากเก้าอี้เด็กตัวเดิมของเค้าเป็นเก้าอี้ธรรมดา และช่วงนี้สัญญาณคลอดของซานดร้าก้อเริ่มมาถี่ๆ ซานดร้ายอมยกเฟลิกซ์เอง เพราะแกบอกว่าตอนนี้แฝดอีกคนปลอดภัยดีแล้ว 
(ในท้องยังมีอยู่ทั้ง 2 คน ทั้งคนมีชีวิตและเสียชีวิต)

 

 

หลังจากนั้นไม่กี่วันกุ๊กไก่ก้อคุยกับซานดร้าว่ากุ๊กไก่คงต้องขอลาออกจากงาน ซึ่งซานดร้าโอเคทันที เค้าบอกว่าขอให้รอให้เค้าคลอดก่อนซึ่งหมอนัดคลอดวันที่ 16 พฤศจิกายน กุ๊กไก่ก้อโอเค โดยที่เค้าไม่มีท่าทีอิดเอื้อนอะไรเลย ไม่พูดถึงสัญญาเลย เพราะสัญญางานของกุ๊กไก่ยังไม่หมดด้วยซ้ำ ตอนนั้นอายุครรภ์กุ๊กไก่ก้อประมาณ 8 สัปดาห์กว่าๆ ซานดร้าคลอดโพลีนซ์วันที่ 17 พฤศจิกายน กุ๊กไก่ทำงานต่อจนถึงวันศุกร์ที่ 19 พฤศจิกายน แล้วก้อออกเลย เพราะพ่อของเฟลิกซ์ทำหน้าที่ต่อ


ประสบการณ์ทำงานเป็นพี่เลี้ยงเด็กครั้งนี้ ถึงแม้เป็นระยะเวลาสั้นๆ แต่กุ๊กไก่ได้เรียนรู้อะไรเยอะแยะมากมาย การเลี้ยงลูกให้รู้จักเวลากิน เวลาเล่น เวลานอน
ซึ่งซานดร้าทำหน้าที่ได้แม่ได้ดีมากๆ 

 

และที่สำคัญได้ลูกอิจฉา ที่รอคอยมาเกือบ 5 ปี 

 เฟลิกซ์ค่อนข้างติดกุ๊กไก่ถึงแม้ว่าเราอยู่กันแค่วันละ 3 ชั่วโมง หลังจากที่กุ๊กไก่ออก ก้อยังโทรคุยติดต่อกับซานดร้าตลอด ซานดร้าบอกว่าหลังจากเฟลิกซ์กลับจากศูนย์เลี้ยงเด็กตอนเย็น ถ้ามีคนมากดกริ่งที่บ้าน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นย่าของเฟลิกซ์ เฟลิกซ์ก้อจะเรียกหาแต่กุ๊กไก่ เพราะเค้ารู้ว่าเวลานั้นปกติเป็นเวลาที่กุ๊กไก่มาถึง ฟังแล้วเศร้ามาก แต่กุ๊กไก่ไม่อยากจะเสี่ยงที่จะเลี้ยงเค้าต่อ เพราะหลายครั้งที่อดใจไม่ไหว ชอบยกเค้ามาอุ้ม ช่วงแรกๆ ที่ออกมาอาการเหนื่อยๆ เพลียๆ ทำให้กุ๊กไก่ไม่อยากออกไปไหน ไม่มีแรงทำไรเลย แต่ยังโชคดีที่ไม่มีอาการแพ้กินแล้วอ๊วก ยังกินได้ตลอดแต่กินได้น้อยลง จนตอนนี้กุ๊กไก่ท้องเกือบ 19 สัปดาห์แล้ว น้ำหนักยังคงที่อยู่เลยทั้งที่ก้อกินตลอด ครบทุกมื้อ

ขอบคุณสำคัญทุกข้อความแสดงความยินดีจากหน้าที่แล้วนะคะ 
กุ๊กไก่ต้องขอโทษที่ยังไม่ได้ตามกลับไปทักทาย 
ไม่มีข้อแก้ตัวใดๆ ค่ะ แล้วจะตามกลับไปทักทายทุกคนนะคะ

ขอบคุณมิตรภาพดีๆ จากครอบครัวไดอารี่คลับแห่งนี้นะคะ

 

 

     Share

<< Updated!!...เรื่องดีๆ ส่งท้ายปีเก่าInvisible Friend ของหลานสาวตัวน้อย >>

 

 

 

 

 

 

 

Posted on Mon 7 Feb 2011 6:15
 

 
 
Name :
Email :
URL :
Comment :
กรอกข้อมูลก่อนส่ง CAPTCHA Image
Refresh
 

 

 

 
ตามหาคน
ใช่กุ๊กไก่ที่อยู่บทกลอนแต่ก่อนไหมครับ
Electronics   
Mon 21 Feb 2011 19:40 [4]
 

ยินดีด้วยนะคะกับเจ้าตัวน้อยที่รอคอยมาหลายปี เข้าใจความรู้สึกเลยค่ะ ว่าจะดีใจกันแค่ไหน...ทั้งครอบครัวเลย
เทคแคร์นะคะ ^^
p'nony   
Mon 7 Feb 2011 10:06 [3]

น่าสนุกมากครับ สักครั้งนึงในชีวิตผมอยากเลี้ยงเด็กต่างชาติเหมือนกัน
Hero   
Mon 7 Feb 2011 9:25 [2]

อ่านแล้วน้ำตาไหลพรากๆๆเลย ค่ะ เสียใจกับซานดร้ามากๆๆ ทั้งที่ไม่รู้จักเค้าเลยด้วยซ้ำ ดีใจกับกุํกไก่ด้วย ที่มตัวน้อยๆๆแล้ว โมเองก็เริมพยายามอยูคะ คาดว่าถ้าเกินหนึงปีี ก็คงจะหาหมอบ้าง

ก๊กไก่ตัดสินใจถูกแล้วนะคะที่ไม่ทำงานต่อ เพราะว่่า เด็กๆๆนี่ถ้า้เค้าไป เครช มา เค้าป่วยง่าย แถมนำเชื้อโรคมาให้เราด้วยคะ ต้องระวังๆมากๆ เพราะเราท้องอ่อนๆอยู่ แต่เห็นด้วยค่ะ ว่า่ทำงานกับเด็ก อดอุ้มไม่่ได้นะคะ โมเคยทำที่โรงเรียนอนบาล ที่นี่คะ แล้วก็รับเบบี้ซิสบ้าง แต่ย้ายออกจากปารีสก็ไม่ได้ทำอีกเลย เหตผลคือ ค่าจ้างถูกลงมากกกค่ะะ โมเคยเลี้ยง ทะโมน 4 ขวบและ 7ขวบเป็นแฝดนะคะ ได้อยู่10.5 net แต่พอย้ายมาแถวนี้ ต่างจังหวัด ตกชมละ 5ยูโร อูยย ไม่คุ้มเลยคะ

ดูแลตัวเองมากๆนะคะ

โม จากที่เคยถามเรื่องสิงคโปร์คะ เฟคบุคไม่ได้ใช้แล้วนะคะ ตอนนี้โมยังอยู่ฝรั่งเศสแถบลักเซมเบอรกนะคะ แต่เดือนมีนา จะไปสิงคโปร์แล้วค่ะ สามีอยากได้ประสบการณ์จากเอเชีย แล้วก็โมอยากอยู่ใกล็บ้านด้วย
mo   
Mon 7 Feb 2011 6:29 [1]
  

 

 

 Site Meter